Microsoft chính thức ra mắt chip đầu tiên dành cho trí tuệ nhân tạo

          Tập đoàn phần mềm Microsoft đã chính thức ra mắt công chúng mẫu chip đầu tiên dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) cùng một dòng chip mới phục vụ cho các công việc tính toán đa năng.Chip Maia của Microsoft. Ảnh: Techspot

Theo Microsoft, chip Maia của hãng này được sử dụng cho các hệ thống đào tạo AI, có khả năng cạnh tranh với phiên bản xử lý đồ họa AI nổi tiếng của Nvidia. Trong khi đó, chip Cobalt nhằm vào các tác vụ tính toán thông thường và có thể cạnh tranh với bộ xử lý Intel.

Maia 100 được Microsoft giới thiệu là "một trong những mẫu chip tiên tiến nhất" với 105 tỷ bóng bán dẫn. Microsoft đang tiếp tục thử nghiệm Maia 100 trong việc đáp ứng khả năng huấn luyện công cụ trò chuyện (chatbot) AI trên công cụ tìm kiếm Copilot - tên mới của Bing Chat, trợ lý mã hóa GitHub Copilot và GPT-3.5-Turbo - một mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI do Microsoft hỗ trợ phát triển.

OpenAI đã cung cấp cho các mô hình ngôn ngữ của mình một lượng lớn thông tin từ Internet và chúng có thể tạo email, tóm tắt tài liệu và trả lời các câu hỏi bằng một vài lời hướng dẫn của con người. Microsoft và OpenAI đang nỗ lực thu hút doanh nghiệp sử dụng các mô hình AI tạo sinh.

Tháng trước, Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft Satya Nadella tuyên bố lĩnh vực này đang tăng trưởng mạnh mẽ. Riêng GitHub Copilot đã tăng 40% trong quý III/2023 so với quý trước đó.

Ông nêu rõ: "Chúng tôi có hơn một triệu người dùng Copilot trả phí ở hơn 37.000 tổ chức và doanh nghiệp. Con số này đang được mở rộng đáng kể, đặc biệt bên ngoài nước Mỹ".

Bên cạnh Maia, phiên bản chip Cobalt đang được Microsoft thử nghiệm trên ứng dụng Teams và dịch vụ Cơ sở dữ liệu Azure SQL. Loại chip mới này dựa trên cấu tạo của ARM, 64-bit, chứa 128 lõi điện toán, hoạt động hiệu suất cao cùng khả năng giảm 40% mức tiêu thụ điện năng so với các chip ARM khác mà các hệ thống đám mây Azure đang sử dụng. Cobalt hiện hỗ trợ việc xử lý các hệ thống phần mềm đám mây gồm Microsoft Teams và Azure SQL.

Đến nay, các công ty công nghệ lớn đã nỗ lực để mang đến cho khách hàng các lựa chọn đa dạng về cơ sở hạ tầng đám mây được sử dụng để chạy các ứng dụng. Microsoft là nhà cung cấp dịch vụ đám mây cuối cùng trong nhóm Big Three (cùng với Google và Amazon) tự sản xuất chip xử lý. Google tiên phong vào năm 2016 với mẫu Tensor Processing Unit (TPU), trong khi Amazon cũng theo sau với loạt chip gồm Graviton, Trainium và Inferentia.

Theo một ước tính, Microsoft chiếm 21,5% thị phần đám mây vào năm 2022, chỉ sau Amazon. Dù tự tạo chip mới, Microsoft cho biết vẫn hợp tác với Nvidia và AMD trong việc trang bị chip cho Azure. Trong đó, công ty dự kiến bổ sung GPU H200 mới nhất của Nvidia và MI300 của AMD cho các hệ thống của mình năm tới.
Đầu tuần này, Nvidia ra mắt mẫu chip H200 - chip AI mạnh nhất thế giới hiện nay.

Theo công ty này, thử nghiệm với mô hình ngôn ngữ lớn Llama 2 của Meta với 70 tỷ tham số, H200 mang đến hiệu suất gần gấp đôi so với H100, chip mạnh nhất trước đó. Amazon Web Services, Google Cloud, Microsoft Azure và Oracle là những nền tảng điện toán đám mây đầu tiên trang bị H200, khi sản phẩm này ra thị trường năm sau.

Đăng nhập để viết bình luận
Khai mạc sự kiện kết nối công nghệ giáo dục Education Tech Connect 2023